CHƯƠNG TRÌNH “TẾT ẤM LAN TỎA” NĂM 2023 CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG VĂN TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC BÁN TRÚ TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ XÃ QUẢNG NGẦN, VỊ XUYÊN, HÀ GIANG

CHƯƠNG TRÌNH “TẾT ẤM LAN TỎA” NĂM 2023 CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG VĂN TẠI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC BÁN TRÚ TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ XÃ QUẢNG NGẦN, VỊ XUYÊN, HÀ GIANG

Không khí Tết dường như đã len lỏi trên khắp nơi. Mọi người, mọi nhà háo hức vì được trở về, được đoàn tụ sau những ngày dài xa cách; nhưng ở vùng cực bắc của tổ quốc còn nhiều ngôi trường học sinh thiếu đồ dùng thiết bị học tập, thiếu sách vở, thiếu chăn ấm mùa đông, ăn không đủ no, áo ấm không đủ mặc. Điều kiện quá khó khăn, nhiều trẻ em đã không được đến trường….đặc biệt là học sinh các vùng cao.

Với truyền thống “Chia sẻ khó khăn, lá lành đùm lá rách và lan tỏa nhân ái đến với hoàn cảnh khó khăn” nhiều năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên cùng các bậc phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội luôn dành tình cảm, sẻ chia cho các điểm trường khó khăn mỗi dịp Tết đến xuân về, với mong muốn giúp các con học sinh bớt thiệt thòi, thêm động lực vui đến trường.

Ngày 24/12/2022, trong cái lạnh giá mùa đông vùng cao, cô Giang Thanh Thủy – Hiệu trưởng – Trưởng đoàn cùng các cô giáo, đại diện phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trung Văn và các nhà hảo tâm đã đến thăm Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Quảng Ngần (Trường Quảng Ngần) thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Trường Quảng Ngần là ngôi trường ở vùng 3 khó khăn với hơn 90% học sinh là dân tộc thiểu số (Dân tộc Dao và dân tộc Tày) có 405 học sinh, trong đó 350 học sinh ăn bán trú tại trường. Đến ngôi trường này đoàn chúng tôi ai cũng có chung cảm nhận, ngôi trường còn đơn sơ khó khăn nhưng gọn gàng sạch sẽ, cây cối được chăm sóc chu đáo cẩn thận. Điều đó cho thấy sự tận tâm của tập thể giáo viên nơi đây.

Chuyến xe nghĩa tình của Trường Tiểu học Trung Văn

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Lớp 6, Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần (Do 100% các em là người dân tộc Dao biểu diễn)

Nơi đây các em học sinh còn thiếu thốn nhiều cơ sở vật chất để học tập, sinh hoạt và để phát triển toàn diện. Các thầy cô và học sinh với những mong ước rất bình dị đó là có chiếc đệm ấm cho phòng nghị nội trú mùa đông, có hệ thống lọc nước để uống, có sách để đọc…. Dù là mong muốn chính đáng, giản dị nhưng trong suốt nhiều năm qua, từ sự thiếu thốn, khó khăn, kinh phí hạn hẹp chưa thể đáp ứng được. Các em vẫn phải chịu cái lạnh buốt khi mùa đông đến, không đủ nước sạch để uống, không có sách truyện phong phú để đọc.

Học sinh Khối 4, Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần

Các em học sinh Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần

 (Tại điểm trường trung tâm)

Phòng nội trú của trường trước khi được tặng đệm bán trú

160 đệm bán trú thiện nguyện của đoàn Trường Tiểu học Trung Văn đã được đặt sẵn lên mỗi giường của các con kịp thời tránh bớt đợt giá rét

Với thông điệp “Tết ấm lan tỏa”, “Lá lành đùm lá rách” thầy và trò cùng toàn thể các cha mẹ học sinh trường Tiểu học Trung Văn cùng các nhà hảo tâm nhân ái đã trao tặng những phần quà thiết thực giúp vơi bớt khó khăn, thiếu thốn trong đời sống của các con. Thiện nguyện nhỏ bé này góp phần cải thiện, chăm sóc và nâng cao chất lượng sống. Dù với nguồn kinh phí không lớn nhưng đã thực sự được sử dụng hiệu quả, chất lượng và tối ưu nhất. Các hạng mục thiết yếu mà Trường Tiểu học Trung văn với sự chung tay của các nhà hảo tâm đã trao tặng:

  • 01 thư viện ngoài trời trị giá 50.000.000 đồng.
  • 02 máy lọc nước công nghiệp trị giá 35.000.000 đồng.
  • 160 chiếc đệm trị giá 32.000.000 đồng.
  • 100 suất quà Tết dành cho 100 HS đặc biệt khó khăn trị giá 10.000.000 đồng.
  • Bút chì, bút bi, vở học sinh, học liệu trị giá 9.650.000 đồng.
  • 1250 quyển sách do học sinh Trường Tiểu học Trung Văn ủng hộ.
  • Riêng cô giáo Giang Thanh Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Văn tặng các em học sinh 500 cuốn sách trị giá 10.000.000 đồng.

Tổng trị giá các công trình và hiện vật mà Trường Tiểu học Trung Văn, cô Giang Thanh Thủy và các nhà hảo tâm đã quyên tặng trị giá: 146.650.000 đồng.

Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Trung Văn cùng Cha mẹ học sinh chụp ảnh lưu niệm với học sinh Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần

Các thầy cô cùng Cha mẹ học sinh trong đoàn cùng trao tặng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn quà Tết

 

Cô Giang Thanh Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Văn chia sẻ giao lưu với học sinh trong chương trình “Tết ấm lan tỏa”

 

Cô Hoàng Thị Vân – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần cùng các em học sinh nhận 160 chiếc đệm

Hình ảnh cắt băng khánh thành thư viện ngoài trời với sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương và thầy cô giáo Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần

Hai cô giáo hiệu trưởng của hai trường cùng đọc sách cùng các bạn học sinh tại thư viện ngoài trời do Trường Tiểu học Trung Văn tặng

2 Máy lọc nước công nghiệp trường Trường Tiểu học Trung Văn tặng

Trường PTDTBT TH và THCS xã  Quảng Ngần

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, chương trình “Tết ấm lan tỏa” năm 2023 đã phần nào tiếp thêm hơi ấm cho các thầy cô giáo, các em học sinh và cả nhân dân xã Quảng Ngần trong những ngày tết đến xuân về. Hơn nữa, đây cũng chính là bài học lớn dạy cho các em học sinh trường Tiểu học Trung Văn biết sẻ chia yêu thương, góp phần giáo dục tinh thần vượt khó, vươn lên để đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.

Kết hợp với chuyến đi, đoàn công tác đã đến viếng nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và Đài tưởng niệm 468 để tưởng nhớ và tri ân sâu sắc tới anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn công tác đến viếng nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên

 Đoàn công tác dâng hương tri ân tại Đài hương 468

Chia tay tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Quảng Ngần, đoàn lên xe trở về trong không khí bùi ngùi xao xuyến. Những cánh tay vẫy chào tạm biệt và thầm hẹn ngày trở lại. Chiều Vị Xuyên ánh nắng chói trang như tô điểm thêm cho miền sơn cước. Hành trình yêu thương của đoàn công tác thiện nguyện Trường Tiểu học Trung Văn đã tạm dừng lại trong sự xúc động và tôi tin rằng mỗi thành viên trong đoàn đều có ấn tượng sâu sắc về chuyến đi với lòng biết ơn, biết ơn vì tất cả.

Để chương trình thiện nguyện “Tết ấm lan tỏa” có được thành công và đoàn viên, nhà trường xin gửi tới lời cảm ơn sâu sắc tới các bậc phụ huynh, các em học sinh, các nhà hảo tâm đã cùng đồng hành, cùng chung tay với nhà trường. Thông điệp “cho đi là còn mãi” cán bộ giáo viên nhân viên và cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Trung Văn đã thực hiện trong nhiều năm qua cũng sẽ tiếp tục trong các năm tiếp theo.

Trân trọng!

Mùa Noel nơi  Hà Giang địa đầu tổ quốc, Ngày 25 tháng 12 năm 2022