Chương trình từ thiện “Chung tay vì trẻ em vùng cao năm 2020” của Trường tiểu học Trung Văn

Chương trình từ thiện

“Chung tay vì trẻ em vùng cao năm 2020”

của Trường tiểu học Trung Văn

Cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Trung Văn cùng các nhà hảo tâm trong nhiều năm qua luôn dành tình cảm chân thành, ủng hộ vật chất có giá trị cho trẻ em vùng cao nói chung và các trường ở các tỉnh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn nói riêng. Qua đó góp phần giảm bớt những thiệt thòi, thiếu thốn cho các con và cán bộ giáo viên.

Trải dài trong suốt nhiều năm qua, ở nhiều tỉnh Miền núi phía Bắc với các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ trẻ em vùng cao; nhưng năm nay, với chương trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao năm 2020” để lại trong đoàn công tác chúng tôi nhiều cảm xúc sâu sắc. Điều mang đến cho chúng tôi đặc biệt ấn tượng với sự đổi mới của cán bộ quản lí giáo dục, sự sáng tạo của các thầy cô giáo, nhận thức của người dân vùng cao. Với mong muốn tha thiết đưa giáo dục miền núi dần tốt hơn, nhân văn hơn, gần gũi hơn; từ đó bồi đắp nền tảng học vấn cùng kiến thức cho con em, người dân nơi vùng cao còn nhiều thiếu thốn, khó khăn.

Điểm đến mang ý nghĩa nhân văn và thiện nguyện của cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Trung Văn cùng các nhà hảo tâm năm nay là điểm trường thôn Thào Hồng Dến của trường Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào – Mường Hoa – Thị xã Sapa – tỉnh Lào Cai. Ngôi trường với 100% người dân tộc H’Mông, nằm ở độ cao 1600m so với mặt nước biển. Một xã có tới 30% là hộ nghèo, tỉ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống cao. Nơi đây, với mong muốn của thầy và trò nhà trường là giúp đỡ các em học sinh nơi đây vơi bớt khó khăn, chia sẻ cả vật chất và tinh thần để các em có thêm niềm vui đến trường và khơi gợi ước mơ được học, được tiếp cận thế giới văn minh hiện đại. Được tiếp tục bồi đắp văn hóa cho thế hệ tương lai xây dựng thôn bản, xây dựng quê hương ấm lo.

Học sinh khối 6 nội trú tại điểm trường trung tâm nhận áo khoác đồng phục

Đoàn từ thiện Trường Tiểu học Trung Văn chuẩn bị cho chương trình

“Chung tay vì trẻ em vùng cao” năm 2020

Mong ước của thầy và trò điểm trường Thào Hồng Dến là các con có đoạn đường bê tông sạch sẽ vào trường. Dù là mong muốn chính đáng, giản dị nhưng trong suốt nhiều năm qua, từ sự thiếu thốn, khó khăn, kinh phí hạn hẹp, con đường bê tông tưởng như là ước mơ xa vời với thầy trò nơi điểm trường Thào Hồng Dến.

Từ truyền thống cao đẹp của dân tộc “Lá lành đùm lá rách”, thầy và trò cùng cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Trung Văn, các nhà hảo tâm đã chung tay quyên góp để giúp đỡ nhân dân địa phương, hỗ trợ trực tiếp đến điểm trường Thào Hồng Dến kinh phí nguyên vật liệu để xây dựng con đường nhân ái. Phấn khởi và chia sẻ niềm vui hân hoan cùng nhân dân địa phương, ông Lý A Đế – Phó Bí thư thường trực xã Mường Hoa đã có lời phát biểu chân thành. Đây là điểm sáng cho giáo dục miền núi, có sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt của địa phương nhằm phát triển giáo dục; cùng tấm lòng thiện nguyện của phụ huynh, cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Trung Văn, các nhà hảo tâm. Với thông điệp“Cho đi là còn mãi, lan tỏa yêu thương”, cô Giang Thanh Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Văn – Trưởng đoàn cùng tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong đoàn đã thay mặt các nhà hảo tâm, những tấm lòng thiện nguyện trao tặng những phần quà thiết thực, ý nghĩa giúp vơi bớt khó khăn, thiếu thốn trong đời sống của các con; góp phần cải thiện, chăm sóc và nâng cao chất lượng sống cho học sinh nơi vùng cao. Dù với nguồn kinh phí không lớn với tổng giá trị gần 150 triệu đồng, nhưng đã thực sự được sử dụng hiệu quả, chất lượng và tối ưu cho các hạng mục thiết yếu phục vụ sinh hoạt và cuộc sống của các con, các thầy cô giáo, người dân lân cận vùng cao nơi đây:

  • Đoạn đường bê tông đến trường dài 120m.
  • Hai máy nước nóng Thái Dương năng.
  • 300 thùng mì tôm.
  • 100 áo khoác đồng phục.
  • 1000 quyển vở.
  • 300 đôi tất.

Cô Giang Thanh Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Văn chia sẻ giao lưu với học sinh trong chương trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

BGH, cha mẹ học sinh lên trao tặng các món quà thiết thực cho nhà trường

Hình ảnh cắt băng khánh thành 120m đường bê tông dẫn lên điểm trường Thào Hồng Dến  với sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương và thầy Hiệu trưởng trường Hầu Thào

Công trình 2 dàn nước nóng Thái Dương năng Trường Tiểu học Trung Văn lắp đặt tặng học sinh nội trú có nước nóng dùng vào màu đông giá rét

Thông qua chương trình từ thiện nhân ái “Chung tay vì trẻ em vùng cao năm 2020” giúp các em học sinh của Trường Tiểu học Trung Văn tiếp nối truyền thống “Lá lành đùm là rách”, biết sẻ chia yêu thương, góp phần giáo dục tinh thần tương thân tương ái, mang hơi ấm tình thương truyền đến các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hình ảnh Phòng nội trú của điểm trường Trung tâm

Suốt quá trình vận động, điểm cuối nhưng cũng là điểm khởi đầu trong chuyến hành trình thiện nguyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em học sinh nói riêng và những người dân của Xã Mường Hoa nói chung về tình cảm, những tấm lòng sẻ chia, kịp thời ủng hộ tinh thần, vật chất nhằm động viên chia sẻ những khó khăn gặp phải trong cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Mong rằng những hành động thiết thực, ý nghĩa của tập thể Trường Tiểu học Trung Văn sẽ góp phần lan tỏa tình yêu thương, thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng cho đồng bào xã Mường Hoa, Thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai. Khơi gợi ý chí vươn lên trong khó khăn của các em học sinh. Cổ vũ tinh thần cho các thầy cô giáo nơi vùng xa nhưng đầy ắp nghĩa tình.

(Từ Điểm trường Thào Hồng Dến, Sapa, Lào Cai, ngày 05/07/2020)