CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN MÔN TOÁN LỚP 2- CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

TIN CHUYÊN MÔN THÁNG 11

CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN MÔN TOÁN LỚP 2- CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm, ngày 09/11/2021, trường tiểu học Trung Văn đã tổ chức thành công chuyên đề trực tuyến môn toán lớp 2. Chuyên đề được cô giáo Hà Phương Linh – một giáo viên trẻ của trường thực hiện. Tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin rất hiệu quả, sáng tạo.

Để tiết học diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái và hiệu quả, học sinh tham gia bài học dưới hình thức trò chơi “Mảnh ghép bí mật” với 6 mảnh ghép xuyên suốt bài học. Khi mảnh ghép cuối cùng được lật mở cũng là lúc bài học kết thúc, các con học sinh khám phá được điều bí mật ẩn chứa phía sau chính là trang báo tường Online của lớp. Cách thiết kế bài dạy này đã gây hứng thú cho các con từ đầu đến cuối tiết học. Bức tranh bí mật cuối tiết học được mở ra chính là “Bích báo online chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11” mà GVCN muốn dành cho học sinh cả lớp.

Mỗi hoạt động trong tiết dạy được tổ chức sinh động, hấp dẫn, phong phú làm cho học sinh luôn hào hứng:

+ Phần khởi động: mặc dù học trực tuyến nhưng cô giáo đã tạo tâm thế vui vẻ cho học sinh bước vào tiết học qua bài khởi động theo nhạc rất sôi động.

+ Phần khám phá: bên cạnh việc cung cấp tình huống có vấn đề để HS tìm tòi tri thức cô giáo đã tích hợp việc giáo dục Kĩ năng sống cho học sinh.

Cô giáo luôn chú trọng việc cho học sinh chủ động khám phá tri thức để phát triển năng lực cho học sinh. GV chỉ là người hướng dẫn, tổ chức các hoạt động cho học sinh. Việc này giúp cho học sinh nắm chắc kiến thức từ đó sẽ là vận dụng tốt để làm bài tập và vận dụng dụng được tri thức vào cuộc sống.

+ Phần hoạt động:

+ Bài 1: nhờ sử dụng phần mềm Liveworkshet, học sinh được tương tác rất hiệu quả.

+ Bài 2: Học sinh làm bài vào vở ô ly để rèn cho HS cách trình bày vở. (GV dung spotlight để hỗ trợ chữa bài cho HS)

+ Bài 3: đây là dạng bài giúp học sinh phát triển tư duy. HS tự làm đồ dùng học tập bằng đồ sẵn có trong gia đình như tăm bông, ống hút, tăm…, điều này giúp các em rất thích thú và nhớ bài lâu hơn.

Dù các con tham gia học trực tuyến nhưng tiết học vẫn rất hiệu quả, các con tương tác tốt, sử dụng thành thạo các phần mềm. Đặc biệt qua giờ học toán nhưng học sinh còn được giáo dục kĩ năng sống theo đúng ý tưởng của bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống.

Để có những giờ học trực tuyến an toàn, hiệu quả như vậy, nhà trường luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của cha mẹ học sinh. Trường tiểu học Trung Văn sẽ tiếp tục dạy tốt chương trình ứng phó Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp. Mong dịch bệnh qua mau đi để các em học sinh sớm được quay trở lại trường.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHUYÊN ĐỀ