CHUYẾN XE THIỆN NGUYỆN “TẾT ẤM LAN TỎA” HÀNH TRÌNH TRAO YÊU THƯƠNG

CHUYẾN XE THIỆN NGUYỆN “TẾT ẤM LAN TỎA” HÀNH TRÌNH TRAO YÊU THƯƠNG

Sự sẻ chia luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Khi bạn biết yêu thương, sẻ chia bạn sẽ trở nên bao dung hơn, chín chắn và trưởng thành hơn. Cuộc đời của người được nhận tươi sáng hơn, bớt khó khăn hơn, người cho đi chắc chắn sẽ sống khác nghĩ khác để vững vàng hơn. Bởi lẽ “Yêu thương cho đi là yêu thương giữ được mãi mãi.” Nhiều năm qua trường TH Trung Văn đã giúp đỡ cho hàng nghìn HS vùng cao các công trình nhà vệ sinh, cầu qua suối, bể nước sạch, thư viện xanh, hệ thống lọc nước sạch, đệm ấm, chăm ấm cho trường bán trú, nội trú, trang thiết bị đồ dung học tập….

Chuyến xe thiện nguyện “Tết ấm lan tỏa” có sự tham gia của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo cùng cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Trung Văn năm nay đến với trường PTDTBT tiểu học và trung học cơ sở Ngải Thầu, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ai cũng tham gia chuyến đi bằng sự quan tâm chân thành, tâm thế sẵn sàng sẻ chia, trao đi yêu thương tới các em học sinh khó khăn.

Với tinh thần đó, trước thềm năm mới 2024, trường Tiểu học Trung Văn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động chương trình “Tết ấm lan tỏa” xây nhà tắm và nhà vệ sinh cho học sinh của trường PTDTBT Tiểu học & Trung học cơ sở Ngải Thầu. Đây là trường vùng cao nằm trên địa bàn xã nghèo biên giới A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Toàn trường có 484 em học sinh (100% dân tộc H’mong), trong đó có 331 em thuộc diện hộ nghèo, 64 em thuộc hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 81,6%. Điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu hàng ngày của các em. Đây là lần thứ 3 chúng tôi quay lại tỉnh Lào Cai nhưng đi xa hơn.

Sau hơn một tháng chuẩn bị gấp rút, cùng với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, sự nhiệt tình ủng hộ, tin tưởng của phụ huynh, học sinh toàn trường, các mạnh thường quân và các đơn vị đối tác, ngày 20/01/2024, vượt qua quãng đường gần 400km, đoàn thiện nguyện của nhà trường đã khởi hành từ sáng sớm đến với Y tý, Bát Xát. Hai ngày công tác của đoàn đều nắng ấm thuận lợi (2 ngày có nắng sau hơn 2 tháng mưa, mù và rét của Y Tý).

Tại đây, đoàn đã đến thăm điểm trường để trao tặng trực tiếp 01 công trình nhà tắm và nhà vệ sinh cho HS (với giá trị tài trợ 130 triệu đồng tiền vật liệu và thiết bị, nhân công do thanh niên huyện đoàn giúp đỡ), 100 suất quà Tết dành cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 500 vở học sinh, 650 bút mực, 500 sách, truyện cùng rất nhiều đồ dùng học tập và quần áo. Tổng trị giá quà tặng và tài trợ 149.400.000 đồng và nhiều hiện vật khác.

Khi đến nơi chúng tôi biết mình đang đứng ở thôn cao nhất Việt Nam, tận mắt chứng kiến đường xá đi lại khó khăn biết nhường nào, đời sống vật chất của các em còn nhiều vất vả, thiếu thốn. Qua tâm sự của các thầy cô nơi đây chúng tôi hiểu hơn sự kiên trì, tinh thần vượt khó của thầy và trò nhà trường. Nhiệt độ 2 độ, 3 độ thầy và trò vẫn lên lớp học bình thường, cóng tay quá thì ngồi đọc và nghe giảng để duy trì nề nếp học tập, duy trì sĩ số HS. Thực hiện được hai nội dung này đã là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.  Ngắm nhìn những ánh mắt hồn nhiên, hạnh phúc, những nụ cười ngây thơ của các em nhỏ, chúng tôi không khỏi xúc động. Những ánh mắt và nụ cười ấy như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi cho những chuyến đi các năm tiếp theo. Chuyến đi này để lại cho đoàn thiện nguyện biết bao cảm xúc. Đi và trải nghiệm rồi chúng tôi mới thấy còn rất nhiều mảnh đời khó khăn cần sự quan tâm, sẻ chia để rồi ta biết trân trọng cuộc sống, sống ý nghĩa. Cảm ơn các em đã cho chúng tôi những phút giây sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn!

Với mong muốn chia sẻ bớt những khó khăn, nhọc nhằn, thiếu thốn của học sinh dân tộc thiểu số vùng cao, giúp cả thầy và trò nơi vùng biên giới xa xôi vượt qua qua thời tiết khắc nghiệt tiếp tục học tập tốt, giảm tỉ lệ mù chữ và tái mù chữ – Cần lắm sự chung tay đóng góp của tất cả mọi người. Chắc chắn rằng, những chuyến xe thiện nguyện “Tết ấm lan tỏa” sẽ chưa dừng lại vì đó là một phần không thể thiếu trong chặng đường giáo dục của Trường Tiểu học Trung Văn – ngôi trường 30 năm tuổi!

Tinh thần đùm bọc, giàu lòng nhân ái – Một hoạt động đầy nghĩa tình gửi từ phương xa về. Hi vọng đây một điểm nhấn ấm áp đầu năm 2024 cho thầy – trò và cha mẹ học sinh trường tiểu học Trung Văn. Với tất cả sự trân quý Ban giám hiệu nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể CBGVNV, cha mẹ học sinh, các nhà tài trợ đã đồng hành, ủng hộ nhiệt tình để chương trình thành công và thực hiện đúng kế hoạch.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CHUYẾN THIỆN NGUYỆN

Trưởng đoàn: Cô giáo hiệu trưởng Giang Thanh Thủy – Trường THTV cùng các cô giáo, đại diện Hội cha mẹ học sinh trao tặng quà cho các con học sinh trường PTDTBT tiểu học và trung học cơ sở Ngải Thầu, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Cô giáo hiệu trưởng Giang Thanh Thủy – Trường THTV phát biểu tại chương trình.