Chương trình từ thiện “Tết ấm Tà Làng” Tết Mậu Tuất 2018 của trường Tiểu học Trung Văn.

Chương trình từ thiện “Tết ấm Tà Làng”  
Tết Mậu Tuất 2018 của trường Tiểu học Trung Văn

           Trong 2 ngày 26 – 28/01/02018, Trường Tiểu học Trung Văn đã tổ chức chương trình từ thiện “Tết ấm Tà Làng” tại trường Phổ thông cơ sở Tà Làng – Yên Châu – Sơn La. Hoạt động nhằm phát huy tinh thần truyền thống tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách” của nhà trường đối với các em nhỏ và nhân dân vùng sâu, vùng xa, mong muốn đem đến cho đồng bào một cái Tết ấm no, nhiều niềm vui mới.

Đoàn từ thiện trao quà Tết cho HS tại điểm trường trung tâm

Hằng năm, cứ vào dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán với ước nguyện muốn góp công sức nhỏ bé để giảm bớt sự khắc nghiệt của mùa đông giá lạnh, nỗi nhọc nhằn cuộc sống mưu sinh của bà con nhân dân và các em học sinh người H’Mông,  Trường Tiểu học Trung Văn lại hành trình về những mảnh đất xa xôi này để trao tận tay cho các em học sinh nghèo những bộ quần áo, khăn len, đôi dép, túi quà Tết…

         Đoàn từ thiện của trường năm nay gồm có 30 thành viên do cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương – Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn, cha mẹ học sinh, học sinh.
          Trước thềm năm mới, một hoạt động thường niên của nhà trường là đến chúc Tết các thầy cô giáo, học sinh trường Phổ thông cơ sở Tà Làng, năm nay cũng vậy cả đoàn cán bộ giáo viên, cha mẹ học sinh vượt gần 300km đường ô tô và hàng chục cây số đi bộ, leo núi để đến với các điểm trường của trường Phổ thông cơ sở Tà Làng với mong muốn đem Tết đến gần hơn, giúp các em nhỏ đón năm mới với nhiều niềm vui mới. Trường Phổ thông cơ sở Tà Làng là một ngôi trường liên cấp thuộc xã Tú Nang – Yên Châu – Sơn La là xã vùng cao đặc biệt khó khăn. Năm học 2017– 2018 nhà trường có tổng số 573 học sinh (gồm 358 em học sinh tiểu học, 215 học sinh trung học cơ sở), 100% học sinh là người dân tộc H’Mông. Trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các em đến trường vẫn chưa đủ quần áo ấm, giầy tất…chưa nói đến ăn đủ no trong thời tiết giá rét của miền núi. Với 250 xuất quà Tết cho 250 hộ dân ở 4 bản Tà Làng Thấp, Cay Ton, Cô Tông, Bó Mon;  3000 quyển vở, 1600 quyển truyện,  2700 bút ..với rất nhiều quần áo mới, quần áo cũ còn sử dụng được do các thầy cô giáo và học sinh quyên góp đóng thùng gửi lên cho các bạn. Riêng bản Cay Ton gồm 25 hộ dân đoàn thiện nguyện lên tận nơi trao quà. Đi đường mới thấu hiểu nỗi vất vả của các em mỗi ngày đến trường, đường dốc núi gần 5km bên vực, bên núi cao. Cả đoàn đi trong thời tiết giá lạnh mà đẫm mồ hôi, mắt ai cũng lấp lánh niềm vui và cùng thốt lên sự thán phục các thầy cô và các em học sinh nơi đây.

Đi bộ leo núi 5km để đến trao quà Tết cho nhân dân bản Cay Ton

Trong suốt 5 năm qua, cùng với những món quà ấm áp tình người là những công trình nhỏ nhưng hữu dụng được đưa vào sử dụng tại 5 điểm trường như: 02 đường nước sạch, 02 nhà vệ sinh, 01 ao cá, 02 bể nước, 01 bếp ăn bán trú, 01 thư viện… Năm nay đặc biệt với sự chung tay của thầy, trò và các bậc cha mẹ học sinh toàn trường đã trao tặng cho đồng bào bản Tà Làng Cao một cây cầu dân sinh cứng bắc qua suối, xây dựng cây cầu nhỏ này để phần nào giúp các em học sinh không phải nghỉ học vào mùa mưu lũ. Cha mẹ học sinh và các thầy cô trường Tà Làng vô cùng xúc động trước sự giúp đỡ của trường tiểu học Trung Văn. Lãnh đạo địa phương cùng chứng kiến lễ khánh thành và bàn giao công trình cho nhân dân. Chúng tôi những người đi trong đoàn càng vui hơn khi nghe câu nói của một phụ nữ người H’Mông “Năm nay, mùa lũ không phải mẹ bên này con bên kia, nhìn con không sao về được nhà nữa”. Cả đoàn dưng dưng xúc động khi đến bên cây cầu trong mơ của bà con xã Tú Nang đã thành hiện thực, ai cũng thấy mình sống ý nghĩa hơn.

            Cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương – Hiệu trưởng, Giang Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng trường TH Trung Văn cùng thầy giáo Lê Văn Hưng – Hiệu trưởng trường PTCS Tà Làng cắt băng khánh thành cầu trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã Tú Nang
            Những tấm áo ấm, những túi quà Tết… cho đến cây cầu, những món quà này không chỉ có ý nghĩa giúp các em có quần áo ấm đến trường, có đường đi học thuận lợi hơ mùa mưa lũ mà lớn hơn là tinh thần thầy và trò Trường TH Trung Văn đã truyền hơi ấm, tiếp sức cho các em có động lực và quyết tâm lớn để học tập, rèn luyện tốt để trở thành những con ngoan, trò giỏi vượt lên hoàn cảnh trở thành công dân có ích cho quê hương, đất nước. 

CHÙM ẢNH ĐẸP TRONG CHUYẾN ĐI TỪ THIỆN SƠN LA 2018

Các thầy cô giáo TH Trung Văn chia quà Tết cho các em

Gặp mặt, chúc Tết cán bộ giáo viên trường PTCS Tà Làng

Tiết mục Văn nghệ HS trường PTCS Tà Làng chào mừng đoàn


Giao Lưu văn nghệ giữa thầy cô giáo và học sinh hai trường

          Tặng quà cho 25 hộ dân bản Cay Ton – Bản cao và khó khăn nhất xã Tú Nang


Tặng quà Tết cho CMHS tại điểm trường Bó Mon (Dân của 2 bản Bó Mon và Cô Tông)

Tặng quà tại điểm trường Trung tâm cho học sinh dân tộc nội trú

Cây cầu mơ ước do thầy và trò trường TH Trung Văn xây tặng

Dân bản vô cùng xúc động đón nhận cây cầu – món quà giúp con em học đi học an toàn vào mùa mưa lũ

Trung Văn, ngày 28 tháng 01 năm 2018