TẾT CỔ TRUYỀN TRONG MẮT EM

TẾT CỔ TRUYỀN TRONG MẮT EM
———/////———
🍀 Trời hình tròn, đất hình vuông
Xanh là cây cỏ, là hương mùa màng
Cần chi gấm vóc bạc vàng
Dâng vua quý nhất cỗ bàn Lang Liêu…”
☘Phong tục gói bánh chưng, bánh dày đã bắt đầu từ đời Hùng Vương thứ 6. Theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”, vua Hùng đã triệu tất cả các người con vào ngày giỗ tổ. Nhà vua truyền rằng vị quan Lang (con của vua) nào tìm được món lễ vật dâng cho tổ tiên hợp ý của vua thì sẽ được truyền lại ngôi báu.
☘Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho mặt đất, còn bánh giầy hình tròn tượng trưng cho mặt trời, bầu trời. Đất nước Việt Nam vốn phát triển từ nền văn minh lúa nước, nên rất coi trọng và thờ cúng trời đất.
☘ Ngày 1/2/2024, trường Tiểu học Trung Văn tổ chức hoạt động trải nghiệm Gói bánh chưng cho hơn 1800 em học sinh toàn trường. Đây là một hoạt động trải nghiệm năm trong chương trình nhà trường năm học 2023-2024. “Lễ hội bánh chưng” giúp HS được tham gia hoạt động tập thể, rèn tác phong nhanh nhẹn, nâng cao ý thức kỷ luật, thói quen ngăn nắp gọn gàng, sự khóe léo. Bên cạnh việc được thực hiện mỗi bạn gói ít nhất 1 cái bánh chưng, các em còn được hiểu thêm về Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.
☘️ Trước khi gói bánh, học sinh được xem hướng dẫn cách gói bánh thế nào cho đẹp. Các con học sinh của các lớp nghe và quan sát một cách say sưa (trước đó 1 tuần các lớp đã được xem video hướng dẫn và gói tập trên giấy bìa).
☘ Trong tiếng nhạc xuân tươi vui và rực rỡ hoa mai, hoa đào, bạn nào cũng chăm chú, ánh mắt đầy phấn khích, được tự tay xếp lạt, đặt khuôn, bẻ góc lá, cho gạo đỗ thịt đỗ gạo vào theo thứ tự rồi gói thành chiếc bánh chưng. Bạn nào cũng được trải nghiệm tự tay gói chiếc bánh chưng của mình
🍉 Cuối buổi hơn 2000 cái bánh chưng đã được chuyển vào nồi luộc, bếp đã đỏ lửa đến hết đêm, sáng hôm sau đã vớt, rửa, lau khô chờ các bạn nhỏ nhận sản phẩm của mình.
☘️ Gói bánh chưng thật vui, để lại những kỉ niệm khó quên cho các bạn HS ở cấp tiểu học và chắc chắn có nhiều bạn có thể giúp ông bà, bố mẹ việc này vào dịp Tết Giáp Thìn năm nay.
🥰 Ngôi nhà Tiểu học Trung Văn kính chúc các đồng chí CBGVNV, các con học sinh cùng CMHS đón năm mới 2024 tràn đầy năng lượng và may mắn ❤️
# Trân trọng cảm ơn đơn vị đồng hành ABA
# Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của các bậc CMHS
————/————–