Giới thiệu

Năm thành lập: Trường được thành lập năm 1993 (Sau khi tách ra từ trường Phổ thông cơ sở cấp 1, 2 Trung Văn) với 8 phòng học; thiếu khu hiệu bộ và các phòng học chức năng khác. Cơ sở vật chất cũ, thiếu trang thiết bị hiện đại.

Vài nét giới thiệu Trường TH Trung Văn

* Năm thành lập: Trường được thành lập năm 1993 (Sau khi tách ra từ trường Phổ thông cơ sở cấp 1, 2 Trung Văn) với 8 phòng học; thiếu khu hiệu bộ và các phòng học chức năng khác. Cơ sở vật chất cũ, thiếu trang thiết bị hiện đại.
* Thuận Lợi:
– Được sự ủng hộ nhiệt tình của CMHS trong mọi hoạt động.
– Số học sinh tăng nhanh kể từ sau khi trường được đầu tư xây dựng Trường Chuẩn Quốc Gia mức độ 2.
– Đội ngũ giáo viên yêu nghề, có ý thức học hỏi.
– Nhà trường xây dựng các chương trình hoạt động cho học sinh phong phú, đa dạng  -> Huy động được các lực lượng trong và ngoài nhà trường cùng tham gia và được đánh giá cao.
– Hầu hết các lớp đều đã ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy.
– Đã xây dựng được các nét Văn hóa riêng của nhà trường:
+ Cách đây 3 năm thành lập quỹ “Vòng tay yêu thương” dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
+ Tổ chức được Lễ đón học sinh lớp 1 đầu năm. (Trước lễ Khai giảng)
+ Tổ chức Hội chợ Trung Thu gây quỹ “Vòng tay yêu thương” – Hướng nghiệp cho HS.
+ Tổ chức Lễ hội hóa trang vào lễ Nô-en. (số lượng dan địa phương theo đạo thiên chú nhiều).
+ Tổ chức lễ chia tay học sinh lớp 5 cuối năm.
* Khó khăn:
– Số học sinh tăng nhanh -> CSVC bắt đầu thiếu phòng học và các phòng chức năng.
– Mặt bằng dân trí không đồng đều.
– Dân từ các tỉnh về ở tạm trú trên địa bàn xã Trung Văn ngày càng đông. (Hầu hết đều đang trong độ tuổi lao động đều có con học cấp tiểu học).

* Thành tích của trường trong những năm qua:
– Năm 2000, trường được xây dựng một khu nhà 3 tầng với 15 phòng học đảm bảo điều kiện tối thiểu để thầy và trò cùng nhau thi đua dạy tốt, học tốt.
– Năm 2009 trường Tiểu học Trung Văn được nâng cấp và sửa chữa cơ sở vật chất, phòng học và các phòng chức năng với diện tích 8025m2 gồm 53 phòng ( phòng học, phòng chức năng, nhà thể chất, khu hiệu bộ, nhà bếp bán trú một chiều,…) theo tiêu chuẩn Quốc gia.
– Năm học 2010 – 2011 trường được tiếp nhận khu trường mới khang trang với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, các trang thiết bị dạy học hiện đại. Nhà trường có đủ đội ngũ giáo viên có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt tình, trách nhiệm.
– Đã nhiều năm liền nhà trường phấn đấu và đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Nhân dịp Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010, trường vinh dự được đón nhận công nhận Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 (là 1 trong 2 trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 của thành phố Hà Nội).
– Năm học 2011- 2012 trường được Thành phố tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của khối Tiểu học trên toàn thành phố ( là 1 trong 3 Lá cờ đầu của thành phố HN).
– Năm học 2012-2013 Thư viện nhà trường được công nhận là Thư viện xuất sắc; Nhận Bằng khen của Trung ương đoàn.
– Từ năm 2010 đến năm 2013 trường luôn đạt danh hiệu trường Tiến tiến về thể dục thể thao cấp huyện cấp Thành phố.
* Về đội ngũ:
– Tổng số CB,GV,NV: 83 người. Trong đó nữ: 71 người chiếm 85,5%.
– Ban lãnh đạo của nhà trường:

Nguyễn Thị Lan Hương 1963 Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng
Lê Thị tuyết Lan 1971 Phó Hiệu trưởng
Giang Thanh Thủy 1976 Phó Hiệu trưởng
Nguyễn Hồng Anh 1965 Chủ tịch Công đoàn – Khối Trưởng khối 4
Phạm Thị Kim Cúc 1966 Trưởng ban Thanh tra nhân dân- Khối trưởng khối 5
Nguyễn Thanh Hà 1988 Bí thư chi đoàn
Đỗ Thùy Dương 1989 Tổng phụ trách
Phạm Ngọc Quỳnh 1976 Thư kí Hội đồng SP – Khói trưởng khối 1
Trần Thị Kim Liên 1974 Khối trưởng khối 2
Nguyễn Thu Trà 1975 Khối trưởng khối 3

– Tổng phụ trách giỏi cấp Trung ương, Thành phố.
– Năm nào cũng có GV đạt Sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố (VD: Năm 2011-2012: có 06 SKKN cấp thành phố; Năm 2012-2013; 04 SKKN cấp thành phố).
– 25 Giáo viên giỏi cấp huyện, cấp Thành phố.
* Học sinh:
– Có học sinh giỏi toán, tiếng Anh qua mạng, viết chữ đẹp cấp Huyện, cấp Thành phố.
– Có HS giỏi cấp Quốc gia môn Tin học.
* Về số lượng:
– Năm 2009 – 2010: 596 học sinh
– Năm 2010 – 2011: 717 học sinh.
– Năm 2011 – 2012: 859 học sinh
– Năm 2012– 2013: 1069 học sinh
– Năm 2013 – 2014: 1386 học sinh. Gồm 34 lớp với 83 cán bộ giáo viên, nhân viên (trong đó có 50 giáo viên tham gia trực tiếp giảng dạy).
-> Vậy sau 05 năm học, số lượng học sinh của nhà trường đã tăng gần 800 em. Từ một trường nhỏ  có 8 lớp học, chật hẹp, lạc hậu nay trường Tiểu học Trung Văn đã trở thành trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2 với đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.
          * Định hướng phát chiến của nhà trường trong những năm tới: Xây dựng nhà trường phát triển theo hướng cung cấp một Mô hình giáo dục chất lượng cao: Có đội ngũ giáo viên giỏi; HS đạt nhiều giải các cấp, lớp 5 thi đỗ nhiều vào trường chuyên; Tiêu chí phát triển môn tiếng Anh là giao tiếp; Đáp ứng đủ CSVC hiện đại cho công tác dạy học.