Tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra

1. Một số thông tin về dịch bệnh:

1.1. Virus corona là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vac-xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ nguời này qua người tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Nhiều ngày qua, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona ngày càng bùng phát phức tạp.

1.2. Các triệu chứng khi nhiễm virus corona

  • Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.
  • Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.
  • Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.
  • Đã có một số chủng virus corona lây sang người đáng sợ. Đó là virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu tiên phát hiện tại Trung Đông năm 2012. Virus này cũng gây ra các vấn đề về hô hấp, nhưng những triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều. Cứ 10 người nhiễm virus này lại có từ 3-4 người chết, theo dữ liệu của CDC (Mỹ).

1.3. Cách thức lây lan

  • Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.
  • Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.
  • Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ).

1.4. Điều trị virus corona thế nào?

  • Chưa có cách điều trị cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.
  • Theo CDC, việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước nóng cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho.
  • Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.

2. Phòng bệnh do virus corona gây ra

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus corona. Các thử nghiệm vắcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách sau:

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; hạn chế tụ tập nơi đông người, nhất là các khu chợ bán đồ tươi sống; Không nên tiếp xúc với động vật hoang dã và chất thải của động vật;

–  Nên cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, súc miệng nước muối hàng ngày; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng;

– Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay;

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác;

– Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường các vitamin tăng sức đề kháng; thực hiện ăn chín, uống sôi; sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín; không nên sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh;

– Nếu bạn là người bệnh hoặc có dấu hiệu bị bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác.

3. Phòng bệnh do virus corona tại trường học

– Giáo viên và nhân viên nâng cao nhận thức và tích cực tuyên truyền, giáo dục cho cha mẹ học sinh, học sinh toàn trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới Corona gây ra; mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hãy là“Một chiến sĩ” trong việc phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. (Bài tuyên truyền được cập nhật trên trang web trường).

– Không đi /đến nơi có dịch bệnh lưu hành; hạn chế đến các nơi công cộng, khu bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người.

– Tránh tiếp xúc với bất kì người bệnh bị ho hoặc sốt; đề nghị và khuyến khíchcán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, sử dụng bình nước uống cá nhân.

– Thường xuyên giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất là dùng khăn vải hoặc khăn tay nếu không có khăn, giấy ăn thì hoa hắt hơi với động tác gập khuỷu tay); Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi; không tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật. Nhà trường chuẩn bị đầy đủ xà phòng tại khu rửa tay và nhà vệ sinh (Nhân viên y tế giám sát hàng ngày).

– Hằng ngày giáo viên chủ nhiệm theo dõi diểm danh học sinh, cập nhật thông tin lí do học sinh nghỉ cho nhân viên y tế (trước 8 giờ hằng ngày). Tất cả các trường hợp SỐT đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám ngay và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

– Nhà trường đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên sử dụng.

– Thường xuyên vệ sinh môi trường trong và ngoài các phòng học, lớp học, tay vịn cầu thang, lan can hành lang, khu nhà ăn, khu vệ sinh; Đầu giờ các lớp mở tất cả các cửa và bật quạt cho thông thoáng (bảo vệ thực hiện khi đi mở cửa lớp), cuối giờ GVCN chủ động vệ sinh lớp học bằng cloramin B hoặc nước lau nhà theo hướng dẫn của y tế.

– Nhà trường phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc diệt khuẩn sát trùng toàn trường.

– CBGVNV, cha mẹ học sinh, học sinh cập nhật thông tin chính thức về dịch tại trang web của Bộ Y tế www.moh.gov.vn và trang web trường THTV tieuhoctrungvan-tledu.vn.

Đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường nghiêm túc thực hiện và làm tốt công tác phòng dịch.